Cứ đến Tết Trung thu, thị trường hàng hoá, bánh kẹo trở nên sôi động, phong phú hơn. Dịp này cũng là lúc các nhà sản xuất tung ra thị trường một số lượng hàng hóa lớn. Song song với đó, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được dịp trà trộn bày bán, đánh lừa người tiêu dùng. Theo thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, toàn tỉnh hiện có 1.651 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 7.189 cơ sở kinh doanh thực phẩm và 2.670 cơ sở dịch vụ ăn uống. Đó là chưa kể đến những điểm thức ăn đường phố khó kiểm soát về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước những khó khăn, diễn biến phức tạp và nguy cơ ngộ độc do mất vệ sinh an toàn thực phẩm có thể xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ động tham mưu Sở Y tế, Ban chỉ đạo liên ngành An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh ban hành văn bản thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, tập trung các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh kẹo, nước giải khát,bánh trung thu, hoa quả,...; những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, chợ đầu mối, siêu thị và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp sử dụng chất bảo quản, phẩm màu độc hại trong sản xuất, chế biến thực phẩm gây ngộ độc.
|
Sản xuất bánh trung thu (Ảnh minh họa) |
Ông Nguyễn Văn Chanh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: “Chi cục đã tổ chức đoàn kiểm tra dưới sự chủ trì của Sở Y tế, tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh từ ngày 13/09/2018 đến ngày 18/09/2018. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, đoàn sẽ tập trung kiểm tra nguồn gốc, nhãn, mác hợp quy; ngày sản xuất và hạn sử dụng; điều kiện chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng; nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.
Trên thị trường hiện nay, bên cạnh các loại bánh trung thu của các doanh nghiệp có thương hiệu còn có rất nhiều các loại bánh truyền thống của các cơ sở tư nhân khá phong phú, giá cả phù hợp. Chính vì vậy, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, các biện pháp chống dịch bệnh đường tiêu hóa và các bệnh truyền qua thực phẩm…tại cộng đồng dân cư nhằm từng bước tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của người dân và chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đối với các loại bánh truyền thống, người tiêu dùng nên mua ở các cơ sở đã có đăng ký chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra chất lượng bánh trước khi mua; không mua, không sử dụng bánh không nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng...
Để có một cái Tết Trung thu vui vẻ, an toàn cho mọi gia đình, đặc biệt là cho trẻ em, mỗi người hãy là “người tiêu dùng thông thái”, chỉ chọn mua các sản phẩm bánh kẹo, bánh trung thu đạt các tiêu chí: sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản. Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng; sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, kém chất lượng./.
Hoài Thu