BSCKI. Hà Hải Việt, Khoa Phòng chống các bệnh truyền nhiễm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “ Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút đường ruột gây ra. Bệnh tay chân miệng lây từ người sang người qua tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh và thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng bệnh là vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường nhằm hạn chế lây lan. Bệnh lây qua đường tiêu hóa và không được vệ sinh tay sạch sẽ. Bệnh tay chân miệng xuất hiện có sốt nhẹ cộng với các nốt phỏng ở tay chân và miệng. Để ngăn ngừa, phòng chống bệnh tay- chân- miệng, Ngành Y tế đã tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ, tổ chức các chiến dịch vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi sinh hoạt, trường học, nhất là thực hiện “3 sạch” (ăn sạch, ở sạch, chơi đồ chơi sạch), tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh tay- chân- miệng tại gia đình và cộng đồng; các đơn vị y tế tuyến huyện, xã , y tế học đường tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thực hiện điều tra đánh giá nhằm xác định các đối tượng nguy cơ để đưa ra các biện pháp phòng chống phù hợp”.
|
Các bé trường mầm non SOS Việt Trì rửa tay trước giờ ăn trưa |
Cùng với Ngành Y tế, các trường học trên địa bàn toàn tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động phòng dịch. Có mặt tại Trường Mầm non SOS Việt Trì khi các cháu vừa ngủ dậy, chuẩn bị bữa ăn chiều, chúng tôi thấy các cháu đang được cô giáo hướng dẫn việc rửa tay, chân, mặt mũi trước khi đến phòng ăn. Trường Mầm non SOS Việt Trì có 200 trẻ với 6 lớp, để đảm bảo cho trẻ có một môi trường học an toàn, công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh được nhà trường thực hiện sát sao. Theo lãnh đạo nhà trường, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh cho trẻ, trong đó có bệnh tay chân miệng. Bên cạnh công tác đảm bảo vệ sinh cho trẻ, vệ sinh trường học, Nhà trường chú trọng công tác tuyên truyền tới tất cả giáo viên, nhân viên nhà trường cũng như các bậc phụ huynh về triệu chứng và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Cô giáo Nguyễn Thị Mai Hòa, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: “Để chủ động phòng chống dịch bệnh tay – chân – miệng, nhà trường đã triển khai đồng bộ các giải pháp, biện pháp phòng bệnh đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên. Đối với các phòng học, bếp ăn cho trẻ, khu vực xung quanh trường, chúng tôi sử dụng dung dịch khử khuẩn, xà phòng, vim tẩy, zaven. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng đã chỉ đạo giáo viên tuyên truyền về sự nghiêm trọng của bệnh tới toàn thể các bậc phụ huynh, phối hợp với phụ huynh để có một chế độ chăm sóc hợp lý và vệ sinh thân thể sạch sẽ cho các cháu; tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho trẻ để nắm được tình hình sức khỏe của từng trẻ. Song song với tổ chức khử trùng toàn bộ các đồ chơi, lau rửa sàn nhà, bề mặt, vật dụng trẻ thường xuyên tiếp xúc, trường còn chú trọng đến chất lượng bữa ăn cho các cháu nhằm nâng cao sức đề kháng, giúp trẻ phòng tránh được những loại bệnh lây nhiễm. Trước khi nhận và trả trẻ, giáo viên các lớp đều phối hợp với phụ huynh xem xét các biểu hiện và triệu chứng của trẻ để kịp thời phát hiện các biểu hiện của bệnh”.
|
Cô cùng trẻ vệ sinh cọ rửa đồ chơi |
Tại huyện Lâm Thao, ngành Giáo dục đã tổ chức tập huấn cho giáo viên về an toàn vệ sinh thực phẩm; phòng, chống tai nạn, thương tích và các bệnh truyền nhiễm…Bà Nguyễn Thị Hương Nhị, Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Lâm Thao cho biết: “Huyện đã chỉ đạo các đơn vị trường học tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, xem đây là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập. Vì vậy, các trường học đã tăng cường vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, đặc biệt là các cơ sở bán trú, các bếp ăn tập thể, khu vệ sinh. Bên cạnh đó, các trường cũng tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh, học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường khi phát hiện trẻ mắc bệnh phải thông báo cho y tế trường học biết để nhà trường cùng với ngành Y tế xử lý kịp thời, không để lây lan thành dịch. Trẻ bị bệnh phải được cách ly tại nhà hoặc tại bệnh viện, không được tự ý đi học để tránh lây nhiễm cho trẻ khác”.
Cô giáo Dương Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường Mầm non Liên Cơ, huyện Lâm Thao cho biết: “Trường có 318 học sinh ở 11 nhóm lớp. Để phòng chống dịch tay chân miệng, ngay từ đầu năm học nhà trường đã tổng vệ sinh khuôn viên trường, lau rửa dụng cụ học tập của các bé bằng chất khử khuẩn.Thường xuyên tuyên truyền đến các bậc phụ huynh cách phòng chống bệnh tay – chân – miệng qua góc tuyên truyền, tờ rơi, hình ảnh. Sau những giờ hoạt động, trước khi tổ chức cho trẻ ăn, sau khi trẻ đi vệ sinh hướng dẫn cho trẻ rửa tay bằng xà phòng, rửa mặt bằng khăn mặt riêng, có ca, bát, thìa riêng. Khu vực vệ sinh, sàn lớp học được lau rửa bằng nước lau sàn có pha dung dịch cloramin B 2% để sát khuẩn. Bên cạnh đó, giáo viên Nhà trường thường xuyên vệ sinh các góc đồ chơi của trẻ bằng xà phòng. Mỗi buổi chiều thứ sáu, các cô giáo thường vệ sinh móng chân, móng tay cho trẻ đồng thời tổ chức tổng vệ sinh môi trường xung quanh”./.
Để chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
Người dân cần thực hiện tốt vệ sinh ăn uống như ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi.
Các bậc phụ huynh không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
Người dân cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
Các bậc phụ huynh không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.
|
Thu Trang