Sự hợp lý của chế độ dinh dưỡng phụ thuộc vào tính phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ, đáp ứng được nhu cầu và giúp trẻ phát triển tốt nhất. Trong đó, thời kỳ 2-6 tuổi là giai đoạn chuyển tiếp về nuôi dưỡng từ ăn sữa sang ăn bổ sung rồi ăn cùng gia đình có thể là một cú sốc với trẻ, tiềm ẩn nguy cơ suy dinh dưỡng, nhất là suy dinh dưỡng vi chất nếu trẻ không được chăm sóc đúng cách.
|
Tư vấn dinh dưỡng từ chuyên gia sẽ giúp các bậc phụ huynh chăm sóc con tốt hơn |
Dinh dưỡng hợp lý không thể thiếu vitamin và khoáng chất mặc dù nó chỉ chiếm một số lượng rất nhỏ. Có khoảng 40 vi chất cần thiết cho cơ thể, trong đó, vitamin A, B, D, kẽm, canxi, sắt, ma-giê, lysine, i-ốt, … có vai trò đặc biệt quan trọng:
Vitamin A: Là thành phần thiết yếu của sắc tố võng mạc. Thiếu vi tamin A dẫn đến quáng gà, nặng hơn có thể dẫn tới khô loét giác mạc và mù lòa. Vitamin A còn có vai trò trong quá trình tăng trưởng và miễn dịch của cơ thể. Thiếu vitamin A trẻ thường giảm tốc độ tăng trưởng, trẻ chậm lớn, gây suy dinh dưỡng.
Vitamin B: Được chia thành nhiều loại B1, B2, B3… B12 hỗ trợ cho sự hình thành, phát triển và duy trì hoạt động của cơ thể. Chẳng hạn vitamin B1 tốt cho trí nhớ và tim, gan. Vitamin B2 thúc đẩy quá trình tăng trưởng của tế bào. Vitamin B3 thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn. Vitamin B6 tham gia cấu tạo các hợp chất cần thiết của cơ thể, giúp ăn ngon miệng và tiêu hóa tốt. Vitamin B12 đảm bảo hoạt động của tế bào, các sợi cơ và mô.
Sắt: Là thành phần của hồng cầu, thiếu sắt dẫn tới thiếu máu làm cơ thể mệt mỏi, giảm khả năng lao động. Đối với trẻ em, thiếu máu làm giảm trí nhớ, giảm khả năng tư duy và học tập. Nhiều nghiên cứu khoa học còn cho thấy: bổ sung sắt có hiệu quả trong việc cải thiện chiều cao của những trẻ bị thiếu máu.
Vitamin D: Giúp điều hòa chuyển hóa canxi và phốt-pho, tăng hấp thu và sử dụng canxi. Khi thiếu vitamin D, chỉ có khoảng 20% canxi ăn vào được hấp thu qua ống tiêu hóa. Khi có đủ vitamin D khả năng hấp thu lên tới 50-80%. Thiếu hụt vitamin D trẻ sẽ bị còi xương, ảnh hưởng tới chiều cao sau này.
Tuy nhiên, các vitamin và khoáng chất này lại dễ bị mất đi trong quá chế biến hay lưu trữ thức ăn, nhất là khi chúng ta không có đủ điều kiện để sử dụng thức ăn tươi mới hoặc không bảo quản, chế biến đúng cách, hoặc do trẻ biếng ăn hay ăn uống không đa dạng. Những trường hợp trên có thể được khắc phục bằng cách bổ sung từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn từ vitamin tổng hợp./.
Thu Trang