Dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng lên, nếu không kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ người tiêu dùng mua phải những sản phẩm kém chất lượng, gây ngộ độc thực phẩm là khó tránh khỏi. Nhằm bảo đảm quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 40 cơ sở sản xuất bánh trung thu, bánh kem và các loại bánh, kẹo khác, hơn 2 nghìn cơ sở kinh doanh tiêu dùng. Đa phần những cơ sở này được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, được kiểm tra, kiểm soát thường xuyên. Tuy nhiên, vào dịp Tết Trung thu, thị trường hàng hoá, bánh kẹo trở nên sôi động, phong phú hơn. Dịp này cũng là lúc các nhà sản xuất tung ra thị trường một số lượng hàng hóa lớn. Song song với đó, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được dịp trà trộn bày bán, đánh lừa người tiêu dùng gây nguy cơ mất an an toàn vệ sinh thực phẩm. Để bảo đảm quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp tết trung thu; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tiến hành kiểm tra một số cơ sở sản xuất bánh trung thu, bánh kẹo trên địa bàn tỉnh nhằm nhắc nhở, đôn đốc các cơ sở đảm bảo tốt hơn điều kiện về cơ sở vật chất, mua nguyên liệu có nguồn gốc, học tập kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm, khám sức khoẻ định kỳ cho nhân viên v.v.. Hiện tại, Ban chỉ đạo liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh và các địa phương cũng đang tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu, như: Bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt... Các đoàn chú trọng kiểm tra về hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm; nhãn sản phẩm hàng hoá; hồ sơ nguồn gốc sản phẩm hàng hoá, nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; giấy chứng nhận sức khoẻ, tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm đối với người lao động; điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về con người.... Kết quả kiểm tra một số cơ sở cho thấy, các cơ sở đều có chuyển biến rõ nét, chấp hành tốt các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh ngoại cảnh. Tuy nhiên, một số cơ sở sản xuất bổ sung thêm lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất, song không báo cáo cơ quan quản lý, không cho khám sức khoẻ, không học kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài tăng cường công tác kiểm tra, các ngành, địa phương cũng tăng cường hơn đến tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm trong đợt này. Hiện tại, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã in sao đĩa CD tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu để phát thanh trên hệ thống loa phát thanh của các xã, phường, thị trấn và các chợ trung tâm trên địa bàn.
Theo bà Nông Thị Thắng Chi cục Phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: “Để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng người dân nên lựa chọn mua hàng ở những nơi có địa điểm cố định, hàng có bao gói nguyên vẹn. Cần chú ý đến nhãn mác, thông tin trên sản phẩm. Bao bì sản phẩm phải có địa chỉ cơ sở sản xuất, các thông tin cơ bản về chỉ tiêu, thành phần, chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp, quan sát màu sắc sản phẩm... Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường, người dân nên hợp tác, báo cáo với chính quyền địa phương, cơ quan y tế nơi gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời và phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm”.
Để có một cái Tết Trung thu vui vẻ, an toàn cho mọi gia đình mỗi người dân hãy là “người tiêu dùng thông thái”, chỉ chọn mua và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc và đảm bảo ATVSTP./.