-
Trang chủ
-
Tin tức - Sự kiện
-
KHUYẾN CÁO PHÒNG CHỐNG CÚM A(H7N9) TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN ẤT MÙI
Ngày xuất bản :
03/02/2015
Khuyến cáo của WHO
WHO có một số khuyến cáo đối với khách du lịch khi đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh cúm A/H7N9 như sau:
1. Tránh xa các trại nuôi gia cầm hoặc tránh tiếp xúc với gia cầm sống tại các chợ gia cầm;
2. Không nên tới khu vực giết mổ gia cầm;
3. Không nên tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm bởi phân gia cầm hoặc vật nuôi;
4.Thường xuyên rửa tay với xà phòng;
5. Luôn tuân thủ an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hành vệ sinh tốt;
6. Đối với người xuất hiện các triệu chứng viêm đường hô hấp khi đi du lịch hoặc tới ngay sau khi trở về từ khu vực đang có dịch bệnh cúm cần nghĩ tới cúm A/H7N9.
Khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế
Trong mùa Đông Xuân và dịp Tết Ất Mùi 2015, điều kiện thời tiết, việc buôn bán, tiêu thụ gia cầm gia tăng dẫn đến nguy cơ mắc cúm A/H7N9 là rất lớn. Do vậy, để tăng cường phòng chống cúm A/H7N9, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:
1. Thường xuyên rửa tay với xà phòng. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh.
2. Không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc. Đảm bảo an toàn thực phẩm.
3. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
4. Khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
5. Người trở về nước từ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe./.