Theo báo cáo của UBND huyện từ đầu năm đến nay, huyện Yên Lập đã kiểm tra 194/488 cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó tỷ lệ đạt là 77,3%, số cơ sở có vi phạm là 44 với các lỗi chủ yếu như: Điều kiện về con người, ghi nhãn thực phẩm... trong đó đã xử lý 31 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 21 triệu đồng.
Đoàn đã tiến hành kiểm tra việc triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm của huyện; kiểm tra thủ tục giấy tờ pháp lý, điều kiện thực tế và lấy mẫu thức ăn chăn nuôi của cơ sở sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi tại xã Hưng Long; thử nhanh chất cấm trong nước tiểu lợn thịt ở giai đoạn chuẩn bị xuất bán của 02 hộ kinh doanh tại xã Đồng Thịnh và xã Phúc Khánh; kiểm tra nhanh dư lượng hàn the trong giò chả, bún tại chợ trung tâm thị trấn Yên Lập.
Qua kiểm tra tại các cơ sở, Đoàn kiểm tra chưa phát hiện chất cấm trong chăn nuôi; các cơ sở chấp hành các quy định về điều kiện đảm bảo ATTP: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y; vị trí, địa điểm, yêu cầu chuồng trại và chăm sóc, nuôi dưỡng đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên tại thời điểm kiểm tra, đoàn đã phát hiện một mẫu giò chả dương tính với hàn the, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi tại xã Hưng Long chưa xuất trình được giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP; giấy xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP; giấy khám sức khoẻ người trực tiếp sản xuất.
Đoàn kiểm tra đã tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn cơ sở khắc phục tồn tại và đề nghị cơ quan chức năng tại địa phương tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc, giám sát khắc phục những tồn tại trên; đồng thời lập biên bản xử lý vi phạm theo quy định./.