Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trực thuộc Sở; Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị; Bệnh viện Xây dựng Việt trì; Bệnh viện đa khoa tư nhân Hùng Vương xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác điều trị, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Trực theo 4 cấp: Trực lãnh đạo, trực chuyên môn, xử lý thông tin Đường dây nóng, trực hành chính – hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ, danh sách cán bộ trực phải được niêm yết tại các khoa, phòng. Xây dựng kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm họa, tại nạn hàng loạt; phòng chống rét cho người bệnh; hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết.
Chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra: có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch.
Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh: Dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh. Đảm bảo tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.
Khi phát hiện có bệnh nhân nghi mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A, ngộ độc thực phẩm phải báo ngay cho các đơn vị y tế dự phòng cùng cấp để phối hợp xử lý.
Tổ chức thăm hỏi và đón tết cho người bệnh còn điều trị nội trú tại bệnh viện trong dịp tết, đặc biệt chú ý người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách. Nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã, thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kỹ thuật.
Trung tâm y tế các huyện, thị, thành chỉ đạo các Trạm y tế xã, phường, thị trấn, thực hiện tốt việc khám, chữa bệnh trong dịp tết, bố trí cán bộ trực 24/24 giờ tại trạm.
Để đảm bảo công tác truyền thông GDSK, An toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống dịch bệnh, Sở Y tế yêu cầu: Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông của tỉnh và các đơn vị y tế có liên quan như Trung tâm y dự phòng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm y tế các huyện, thị, thành…phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm; phòng chống dịch, bệnh; sử dụng hiệu quả các phương tiện sưởi ấm để không gây hậu quả xấu đến sức khỏe nhân dân.
Trung y tế dự phòng tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch; đặc biệt các bệnh cúm A (H5N1), cúm A (H7N9), tay chân miệng, ho gà, tiêu chảy do vi rút Rota, các bệnh dịch lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa khác có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông – Xuân nhất là trong Tết Nguyên đán, mùa lễ hội.
Phối hợp với Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch; hướng dẫn Trung tâm y tế các huyện, thị thành: xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường các biện pháp giám sát và xử lý kịp thời các bệnh truyền nhiễm, tập trung những vùng có nguy cơ cao, vùng có ổ dịch cũ để hạn chế tới mức thấp nhất tỷ lệ mắc, tử vong do bệnh truyền nhiễm; củng cố các đội cơ động phòng, chống dịch để sẵn sàng triển khai nhiệm vụ; đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường tại các khu dân cư và hộ gia đình; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị, phương tiện để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời; phân công cán bộ, tổ chức trực dịch 24/24h trong các ngày nghỉ tết Nguyên đán Đinh Dậu báo cáo tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đúng quy định.
Giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; phối hợp với Thanh tra Sở Y tế và các ngành liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, hoa quả, rượu bia, các nhà hàng ăn uống…; chuẩn bị và chỉ đạo Trung tâm y tế các huyện, thị, thành sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị phương tiện để kịp thời điều tra, xử lý khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS: Chuẩn bị đầy đủ nguồn thuốc Methadone; cung cấp, hướng dẫn các cơ sở điều trị, cơ sở cấp phát thuốc bố trí nhân lực, trang thiết bị đảm bảo phục vụ bệnh nhân trong suốt đợt nghỉ tết. Các cơ sở điều trị, cơ sở cấp phát methadone chủ động báo cáo chính quyền địa phương, phối hợp với các ngành liên quan đảm bảo công tác an ninh, trật tự tại đơn vị.
Bên cạnh đó các cơ sở y tế cần tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trong dịp tết Nguyên Đán và thực hiện chế độ báo cáo theo quy định./.
Phạm Na