Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới mỗi người chỉ nên ăn không quá 5gram muối mỗi ngày (5gram/người/ngày). Đối với trẻ em nhu cầu còn ít hơn. Hiện nay, đa số chúng ta đều đang ăn nhiều gấp 2-3 lần so với khuyến cáo. Theo điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015 cho thấy trung bình người dân Việt Nam trưởng thành tiêu thụ 9,4 gam trong một ngày, trong đó nam giới là 10,5 gam, nữ là 8,3 gam. Với thực trạng khoảng 70-80% lượng muối tiêu thụ của người Việt Nam là từ muối, nước mắm và các loại gia vị mặn khác được cho vào trong quá trình chế biến, nấu và trong khi ăn tại gia đình, giáo dục truyền thông cho người dân đóng vai trò then chốt để giải quyết vấn đề này.
Giảm ăn muối là biện pháp hiệu quả để giảm nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh tim mạch như tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim. Vì vậy để giảm lượng muối ăn vào hàng ngày một cách có hiệu quả, mỗi gia đình hãy thực hiện:
“Cho bớt muối”
Do muối và gia vị chứa muối được sử dụng nhiều trong quá trình sơ chế, tẩm uớp, nấu... do đó biện pháp quan trọng để giảm lượng muối ăn hằng ngày là “cho bớt muối”, bằng cách khi chế biến hãy giảm dần lượng muối và gia vị chứa nhiều muối cho đến khi giảm được một nửa. Để làm được điều này, mỗi người hãy: Tự nấu ăn ở nhà để kiểm soát lượng muối sử dụng; Nếm thức ăn trước khi muốn cho thêm mắm, muối; Sử dụng các gia vị khác như tiêu, ớt, chanh... để không cần dùng nhiều muối; Không nên cho muối vào nước luộc rau.
Tiếp theo là “Chấm nhẹ tay”.
Thói quen của người Việt là hay chấm thức ăn vào muối và các gia vị chứa nhiều muối như nước mắm, xì dầu..., ngay cả khi các món ăn đã mặn sẵn. Chính vì vậy, để giảm lượng muối ăn, chúng ta cần: Hạn chế để muối, nước chấm trên mâm cơm; Pha loãng nước chấm để chấm khi ăn; Bỏ thói quen chấm ngập thức ăn vào nước chấm, gia vị đặc biệt là không lật đi, lật lại nhiều lần thức ăn trong bát nước chấm, muối, hay bột canh; Đối với các món ăn đã mặn như thịt kho/rim/rang, cá kho, dưa muối...không nên chấm vào nước mắm, muối và các gia vị mặn khác; Không chấm trái cây, muối và gia vị khi ăn.
Thông thường các loại đồ ăn chế biến sẵn như là: mì tôm, cà muối, dưa muối, bim bim, giò, chả... đều chứa rất nhiều muối vì vậy “giảm ngay đồ mặn” sẽ góp phần giảm lượng muối ăn vào cơ thể. Để làm được điều này cần: Tăng cường ăn những loại rau tươi; Thường xuyên ăn những món luộc; Hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối như: mỳ tôm, bim bim, dưa muối, cà muối, cá ướp, thịt ướp...; Giảm các món kho, rim, rang; Đọc hàm lượng muối trên các nhãn thực phẩm trước khi mua; Không nên rưới nước mắm, nước kho cá, nước kho thịt, nước sốt vào cơm khi ăn; Không nên cố uống hết nước cạnh, nước các món phở, bún, miến, đặc biệt khi ăn ở hàng quán./.
Lan Hương