Cùng với lương thực, thực phẩm là nguồn dinh dưỡng thiết yếu nuôi sống cơ thể. Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược bảo vệ chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Nhận thức được tầm quan trọng đó, trong nhiều năm qua, dưới sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Ngành Y tế Phú Thọ, của các Ban, Ngành từ tỉnh đến địa phương, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thuỷ đã làm tốt công tác đảm bảo VSATTP, góp phần chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ cho người dân, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.
Để thực hiện công tác đảm bảo VSATTP đạt hiệu quả, vì lợi ích sức khoẻ của người dân trên địa bàn, ngay từ đầu năm, Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra việc chấp hành VSATTP tại các cơ sở, nhà hàng sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm. Đồng thời, tuyên truyền rộng rãi và tăng cường các biện pháp kiểm tra đảm bảo chất lượng VSATTP, nguồn nước, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua đường thực phẩm. Trong năm 2010, để hưởng ứng Tháng hành động VSATTP, Trung tâm đã phối hợp với Ban chỉ đạo, các ban, ngành đoàn thể trong huyện tổ chức buổi lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng tháng hành động VSATTP với trên 200 người tham gia. Ngoài ra, Trung tâm đã cấp phát băng, đĩa, tranh ảnh, tờ rơi tuyên truyền về VSATTP đến 15 trạm y tế xã, thực hiện phát thanh 24 buổi trên đài truyền thanh huyện, 468 buổi trên loa đài truyền thanh xã với những nội dung chính như: Luật an toàn vệ sinh thực phẩm, các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, tuyên truyền cho người tiêu dùng biết cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn như "10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn" và "5 chìa khoá vàng để có thực phẩm an toàn"…
Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Trung tâm đã mở các lớp tập huấn kiến thức về VSATTP cho 825 học viên là người chế biến, sản xuất thực phẩm; kiểm tra sức khoẻ định kỳ cho trên 200 người trực tiếp chế biến sản xuất thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn huyện. Từ đó, trong nhiều năm liền, Thanh Thuỷ không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào có trên 30 ca mắc. Qua các đợt thanh, kiểm tra liên ngành tại 415 cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn huyện, có 78% số cơ sở đảm bảo công tác VSATTP. Để đảm bảo công tác VSATTP trên địa bàn huyện, trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Kim Dung - Giám đốc TTYT huyện Thanh Thuỷ chia sẻ: Thanh Thuỷ là huyện miền núi với 15 dân tộc anh em sinh sống, việc đảm bảo ATVSTP cũng gặp không ít khó khăn bởi trình độ dân trí không đồng đều, mặt hàng thực phẩm ngày càng phong phú, cán bộ là công tác VSATTP còn phải kiêm nhiệm… Tuy nhiên, vì sức khoẻ của người dân, Ban chỉ đạo liên ngành của huyện nói chung và Trung tâm Y tế huyện nói riêng luôn chú trọng công tác đảm bảo VSATTP thường xuyên chứ không chỉ hưởng ứng trong tháng Vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực phẩm an toàn đóng góp to lớn trong việc cải thiện cuộc sống và sức khoẻ con người, do vậy, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chức năng mà còn là sự nỗ lực của cả cộng đồng xã hội./.
Hồng Hà.