Theo đó, ngay sau khi tiếp nhận thông tin (lúc 14h05 ngày 28/8/2024), Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Sở Y tế đồng thời thành lập Đoàn điều tra vụ ngộ độc thực phẩm và phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện Thanh Thủy tiến hành các bước điều tra vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định, gồm:
Điều tra, thu thập thông tin của bệnh nhân và người liên quan theo các biểu mẫu điều tra ngộ độc thực phẩm. Kết quả điều tra 132/152 bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện và 03 Trạm Y tế xã cho thấy: có 71/132 bệnh nhân (53,8%) có đau đầu ; 69/132 (53,3%) có buồn nôn; 29/132 (22,0%) có nôn; 43/132 (32,6%) có ngứa (19/132 (14,4%) có nổi sẩn ngoài da); 37/132 (28,0%) có chóng mặt; 36/132 (27,3%) có đau bụng; 19/132 (14,4%) có đầy bụng; 15/132 (11,4%) có tiêu chảy; 12/132 (9,0%) có khó thở; 15/132 (11,4%) có run chân tay; 11/132 (8,3%) có cảm giác nóng người; 5/132 (3,8) có cảm giác tức ngực; 4/132 (3,0%) có tê môi.
Điều tra lấy mẫu bệnh phẩm, thức ăn lưu: Khi Đoàn đến điều tra, tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam không lưu mẫu thức ăn tại Công ty này; các thức ăn thừa và dụng cụ ăn uống tại nhà ăn của Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam, Công ty Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thuỷ đã thu dọn sạch sẽ ngày sau khi bữa ăn kết thúc. Vì vậy Đoàn điều tra đã lấy 04 mẫu bệnh phẩm là chất nôn của bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy.
Kiểm tra nhà ăn của Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam: Nhà ăn sạch sẽ, rộng rãi, thoáng mát, ngăn ngừa được côn trùng và động vật gây hại, có đầy đủ bàn ghế ngồi bằng inox, thùng rác có nắp đậy kín, hệ thống bồn rửa tay, xà phòng đầy đủ, không có khăn lau tay.
Tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thuỷ, cán bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Công an huyện Thanh Thủy đã kiểm tra việc lưu mẫu thức ăn và lấy 05 mẫu thức ăn lưu tại đây.
Ngay sau khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã đề nghị và yêu cầu Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam tạm dừng việc sử dụng suất ăn của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thuỷ trong những ngày tới và có phương án bố trí ăn ca phù hợp cho người lao động đến khi có kết luận chính thức về vụ ngộ độc thực phẩm của các cơ quan chức năng.
Căn cứ các dấu hiệu lâm sàng và kết quả điều tra ban đầu, sơ bộ nhận định: Đây là vụ ngộ độc thực phẩm tập thể nhiều người mắc, nghi ngờ nguyên nhân do thức ăn/thực phẩm bị biến chất có chất gây độc.
PGS.TS. Nguyễn Huy Ngọc – TUV, Giám đốc Sở Y tế trực tiếp chỉ đạo công tác điều tra, kiểm tra vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam
Hiện, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục điều tra hồi cứu đối với 20 bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng ngộ độc nhẹ đủ điều kiện ra viện sớm. Tiếp tục phối hợp với Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia khẩn trương xét nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.Chi cục thành lập đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra các điều kiện bảo đảm ATTP tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ Hoàng Thuỷ; đồng thời tiến hành xử lý/đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật sau khi có kết luận về vụ ngộ độc thực phẩm. Bên cạnh đó, đề nghị Công ty TNHH Sunrise Apparel Việt Nam tiếp tục theo dõi, phát hiện các trường hợp có nghi ngờ ngộ độc thực phẩm và phối hợp với các cơ quan chức năng trong qua trình điều tra, xử lý vụ ngộ độc thực phẩm.
Tính đến 16h00 ngày 29/8/2024, chỉ còn 02 bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy, dự kiến sẽ xuất viện trong ngày hôm nay./.
Đỗ Hằng tổng hợp