TS Lê Quang Thọ PGD SYT phát biểu khai mạc tại hội thảo
Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Lê Quang Thọ - Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định vai trò quan trọng của việc phòng chống các bệnh không lây nhiễm và Covid-19; đồng thời đề nghị các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội, đặc biệt là các cơ quan truyền thông tích cực phối hợp và đẩy mạnh hoạt động truyền thông, vận động cộng đồng duy trì lối sống lành mạnh vì sức khỏe, thực hiện giảm muối trong bữa ăn hằng ngày, thường xuyên đo huyết áp để dự phòng, phát hiện sớm tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường; các đơn vị y tế tập trung phòng chống dịch Covid-19, phát hiện, quản lý và điều trị tốt các bệnh không lây nhiễm… góp phần chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
PGS.TS. Nguyễn Thị Thi Thơ – Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh không lây nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phát biểu tại hội thảo
Tại Hội thảo, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cung cấp thông tin về các bệnh không lây nhiễm, tình hình, gánh nặng bệnh không lây nhiễm, nguyên nhân, giải pháp phòng chống và trách nhiệm của các bên liên quan; hướng dẫn chế độ ăn uống giảm muối để phòng ngừa bệnh tăng huyết áp và phòng chống bệnh không lây nhiễm trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.
Bệnh không lây nhiễm là các bệnh không lây, còn được gọi là bệnh mạn tính, không lây từ người sang người. Bệnh tiến triển chậm trong thời gian dài với tỷ lệ người mắc ngày càng gia tăng và có nhiều biến chứng nguy hiểm. Các bệnh không lây nhiễm chủ yếu hiện nay như: Ung thư, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính, tăng huyết áp, đái tháo đường và tim mạch. Năm 2015, có khoảng 12 triệu người mắc bệnh tăng huyết áp, 2,5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, 13,5 triệu người mắc bệnh rối loạn tâm thần, 4 triệu người mắc bệnh COPD và hen phế quản. Năm 2016, Việt Nam có khoảng 424.000 ca tử vong do các bệnh không lây nhiễm. Các yếu tố nguy cơ chủ yếu liên quan đến việc sử dụng thuốc lá, dinh dưỡng bất hợp lý, ít vận động, lạm dụng rượu bia… Theo Tổ chức Y tế thế giới: Thực hiện giảm tiêu thụ muối xuống dưới 5 gam/ngày sẽ cứu sống 2,5 triệu người mỗi năm trên toàn cầu. Tuy nhiên, mức tiêu thụ muối trung bình/người/ngày hiện nay là 9,4 gam/người/ngày cao hơn khuyến nghị, việc thực hành ăn giảm muối là cần thiết trong phòng chống các bệnh không lây nhiễm, đặc biệt bệnh tăng huyết áp, tim mạch. Tại tỉnh Phú Thọ, theo số liệu điều tra năm 2015 có 43,9% số người biết ăn nhiều muối là nguy cơ gây tăng huyết áp; 9,2% biết nguyên nhân gây tai biến mạch máu não; 5% biết ăn nhiều muối có thể gây cơ đau tin, nhồi máu cơ tim và trên 50% không nhận thức được đầy đủ những thực phẩm thông thường có nhiều muối.
Thảo luận tại Hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào việc tăng cường thực hiện công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, phát hiện người mắc bệnh không lây nhiễm sớm để quản lý điều trị, thực hiện các biện pháp dự phòng và giảm ăn muối./.
Thu Trang