Nhằm chẩn đoán chính xác bệnh đường tiêu hóa và giúp người bệnh thoải mái, yên tâm hơn khi được chỉ định kỹ thuật nội soi, tháng 02/2017, Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn triển khai kỹ thuật nội soi tiêu hóa gây mê, gồm: Nội soi gây mê thực quản - dạ dày - tá tràng, nội soi gây mê đại trực tràng, nội soi gây mê kép cả dạ dày - đại tràng. Trung bình mỗi năm, Trung tâm đã thực hiện được gần 2000 ca, qua đó, nhiều trường hợp có polip, khối u đường tiêu hóa được phát hiện và xử trí kịp thời.
Điển hình là trường hợp, người bệnh H.V.T 67 tuổi, trú tại Võ Miếu- Thanh Sơn thường xuyên bị ợ hơi, cảm giác mắc nghẹn ở họng; khi đến thăm khám tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn, được chỉ định nội soi thực quản lấy bệnh phẩm xét nghiệm; kết quả, các bác sĩ phát hiện người bệnh bị ung thư thực quản, đã chuyển tuyến để người bệnh điều trị kịp thời. Hay trường hợp bà Đ.T.T 68 tuổi, địa chỉ tại Cự Thắng - Thanh Sơn bị ợ chua, đau tức thượng vị, qua kết quả nội soi, và xét nghiệm tế bào tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn, người bệnh được chẩn đoán ung thư biểu mô dạ dày ...
Nội soi gây mê tại TTYT huyện Thanh Sơn đã giúp người bệnh được thụ hưởng dịch vụ y tế cao ngay tại huyện nhà
Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng, kỹ thuật nội soi tiêu hóa gây mê là một thủ thuật sử dụng ống nội soi mềm có gắn camera giúp bác sĩ thăm khám hệ thống tiêu hóa trên (gồm thực quản- dạ dày- tá tràng) trong khi người bệnh ở trạng thái được gây mê. Đây là phương pháp nội soi mới, được đánh giá là phương pháp an toàn, hoàn toàn không đau, không gây kích thích, không khó chịu. Giúp bác sĩ thực hiện dễ dàng hơn vì người bệnh không có phản ứng. Áp dụng được nhiều kỹ thuật cần độ chính xác cao như: Cắt polyp dạ dày, đại tràng, cắt hớt niêm mạc, tiêm cầm máu, thắt tĩnh mạch thực quản trong bệnh lý xuất huyết tiêu hóa, sinh thiết làm giải phẫu bệnh chẩn đoán sớm ung thư tiêu hóa và sinh thiết làm chẩn đoán vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP). Giảm thiểu tối đa các tai biến, biến chứng; thực hiện nhanh chóng (5 – 15 phút); an toàn vì thời gian gây mê ngắn, lượng thuốc thấp, bệnh nhân sẽ tỉnh táo ngay khi kết thúc quá trình soi, không gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh hay sức khỏe.
Người bệnh đến nội soi tiêu hóa cần chuẩn bị: Nhịn ăn ít nhất 6 giờ để làm sạch dạ dày, tạo điều kiện dễ dàng cho bác sĩ nội soi quan sát các tổn thương trong dạ dày, đại tràng; không uống các loại nước có màu; tránh không uống nước để tránh khi nội soi nước có thể trào ngược lên phổi gây nguy hiểm; không sử dụng các loại thuốc bọc niêm mạc dạ dày trước nội soi.
Nội soi tiêu hóa gây mê là một trong những kỹ thuật hiện đại được thực hiện thường quy tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn giúp người dân được thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao ngay tại quê nhà mà không phải đi xa, từ đó tiết kiệm thời gian và chi phí khám chữa bệnh./.
Hồng Hà