Giảm Acrylamide trong thực phẩm
Hội đồng đã phê chuẩn các biện pháp giảm sự hình thành acrylamide trong thực phẩm như các sản phẩm khoai tây trong mọi giai đoạn của quá trình chế biến. Hội đồng sẽ ban hành bản hướng dẫn cho các cơ quan quốc gia và địa phương, các nhà sản xuất và các nhóm đối tượng khác về việc phòng ngừa và giảm sự hình thành acrylamide trong thực phẩm. Bản hướng dẫn này bao gồm phần hướng dẫn cho các nguyên liệu thô, việc bổ sung thêm các thành phần khác, chế biến và đun nóng thực phẩm. Chất hoá học acrylamide lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2002. Chất này sản sinh trong quá trình rán, quay và nướng các thực phẩm các – bon – hi – drát như các món thịt rán, khoai tây sấy, cà phê, bánh quy, bánh mỳ, bánh ngọt. Acrylamide được coi là chất có thể gây ung thư ở người.
Ngăn ngừa việc nhiễm Ochratoxin A trong cà phê
Hội đồng đã thông qua hướng dẫn cho các nước sản xuất cà phê xây dựng và thực hiện chương trình quốc gia của nước mình về việc phòng ngừa và giảm việc nhiễm Ochratoxin A. Đây là độc tố nấm cũng có thể gây ung thư ở người.
Vi khuẩn monocytogenes trong các thức ăn làm sẵn
Hội đồng đã ban hành các thông số trong việc xét nghiệm vi trùng và giám sát môi trường nhằm phát hiện vi khuẩn monocytogenes trong các thức ăn làm sẵn. Các thông số này sẽ giúp các nhà sản xuất kiểm soát và phòng ngừa loại vi khuẩn này. Vi khuẩn này có thể gây sẩy thai hoặc làm thai chết lưu hoặc có thể gây vấn đề nghiêm trọng và đôi khi là tử vong đối với những người có hệ thống miễn dịch yếu như trẻ em, người già và những người bị nhiễm HIV hoặc trong quá trình trị liệu hoá học.
Chủ tịch Hội đồngKaren Hulebak cho biết: Các tiêu chuẩn và hướng dẫn ban hành trong tuần này sẽ có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của người dân trên toàn thế giới.
Ezzeddine Boutrif, một quan chức của FAO phụ trách về Dinh dưỡng và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết thành viên của Hội đống thực phẩm hiện đại diện cho 99 % dân số thế giới. Việc áp dụng các tiêu chuẩn và hướng dẫn này là một bước đi quan trọng nhằm đảm bào người tiêu dùng trên toàn thế giới có thể được bảo vệ khỏi các thực phẩm không an toàn.
Hội đồng cũng ban hành mức tối đa của melamin trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi. Trong những năm trước đây, hàm lượng melamin cao có trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi đã gây ra các vấn đề về sức khoẻ thậm chí là tử vong đối với con người.
Các tài liệu mới khác được Hội đồng phê chuẩn bao gồm:
- Các nguyên tắc và hướng dẫn các chính phủ trong việc xây dựng và vận hành hệ thống kiểm soát thực phẩm quốc gia nhằm bảo vệ người tiêu dùng và đảm bảo việc buôn bán thực phẩm được diễn ra công bằng.
- Các biện pháp nhằm kiểm soát virus trong thực phẩm, đặc biệt là norovirues (NoV) và virus gây bệnh viêm gan trong các thực phẩm tươi sống, thức ăn làm sẵn.
- Hàm lượng tối đa chất Fumonisins (chất độc sản sinh do nấm) ở ngô và các sản phẩm ngô.
Khoảng 500 đại biểu đại diện cho 125 nước đã tham dự cuộc họp của Hội đồng. Hội đồng hiện có 181 nước thành viên.
Nguồn Cổng Thông tin Bộ NN&PTNT