Vừa qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Phú Thọ đã tổ tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại 44 bếp ăn tập thể trường học và cơ sở giáo dục trên địa bàn 11 huyện: Đoan Hùng, Thanh Ba, Hạ Hòa, thị xã Phú Thọ, Cẩm Khê, Phù Ninh, Thanh Thủy, Yên Lập, Lâm Thao, Tam Nông, Tân Sơn.
Kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Trường Mầm non Hưng Hóa, huyện Tam Nông
Qua kiểm tram, hầu hết bếp ăn tập thể các trường được có đủ hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan về ATTP; 82% bếp ăn tập thể trường học có điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ đảm bảo; 100% nhân viên trong các bếp ăn có kiến thức và thực hành tốt về ATTP. Các bếp ăn sử dụng thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, thực phẩm chế biến bao gói sẵn có đầy đủ nhãn mác và còn hạn sử dụng; đối với nước dùng trong ăn uống có 50,0% số trường kiểm tra sử dụng nước máy; 18,2% sử dụng nước giếng có kết quả kiểm nghiệm đạt yêu cầu; 27,2% sử dụng nước sạch nông thôn; 2,3% sử dụng nước khe núi; 2,3% sử dụng nước tinh khiết đóng bình. Đoàn kiểm tra lấy 98 mẫu thực phẩm và dụng cụ dùng trong ăn uống để test nhanh: Kết quả đều đạt hoặc trong giới hạn cho phép.
Đoàn kiểm tra đề nghị các trường học có bếp ăn tập thể tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo ATTP theo hướng dẫn của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ; kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm tươi sống, thực phẩm bao gói sẵn; chỉ ký hợp đồng và mua thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, chấp hành tốt các quy định về ATTP.
Chi Cục ATVSTP Phú Thọ