Mới đây, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê nội soi gắp thành công miếng thịt gà mắc kẹt tại thực quản suốt 48 tiếng cho người bệnh T.P.P (13 tuổi, Cẩm Khê, Phú Thọ).
Theo người nhà kể, cách vào viện 02 ngày, cháu P thấy mắc nghẹn khi cùng gia đình ăn lẩu gà nhưng do cháu vẫn uống nước được nên gia đình chủ quan, không đưa đi đến cơ sở y tế để kiểm tra. Cả ngày sau đó cháu P không hết cảm giác mắc nghẹn, dần không thể nuốt được nước bọt, có dấu hiệu sốt, gia đình mới đưa đến Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê.
Miếng thịt gà kích thước 06 x 02cm được gắp thành công khỏi thực quản người bệnh
Tại đây, các bác sĩ khám và tiến hành nội soi gắp ra 01 miếng thịt gà kích thước 06 x 02cm, kiểm tra phát hiện thêm 01 mảnh xương gà găm vào thực quản người bệnh. Sau khi lấy toàn bộ dị vật ra khỏi đường tiêu hóa, người bệnh đã có thể ăn uống được bình thường.
Bác sỹ Phan Thị Hải Yến – Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê khuyến cáo: Để tránh các trường hợp hóc dị vật như trên, người dân cần nhai kỹ, không nên cố gắng nuốt đối với thực phẩm dai. Đối với trẻ em, người già, cần loại bỏ xương trước khi ăn. Khi có dấu hiệu mắc nghẹn không nên chữa mẹo, cần đến ngay cơ sở y tế khám và can thiệp kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm./.
Trà My – Nguyễn Quyền