Nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học, chủ động phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh. Vừa qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ phối hợp với Phòng Y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện/thị/thành tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại 10 trường học có bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh.
Nội dung kiểm tra chú trọng vào các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; giấy xác nhận kiến thức ATTP; giấy chứng nhận sức khỏe đối với người quản lý và người trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm; bếp ăn bố trí sắp xếp theo nguyên tắc một chiều; hồ sơ kiểm thực ba bước, việc lưu mẫu thức ăn của cơ sở và các nội dung khác có liên quan… Đoàn cũng đã tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm bằng test nhanh đối với một số thực phẩm có nguy cơ cao và các dụng cụ sạch được sử dụng trong ăn uống tại bếp ăn tập thể. Qua kiểm tra ghi nhận đa số cơ sở bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh đã chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.
Đoàn kiểm tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành kiểm tra bếp ăn tập thể tại một trường học trên địa bàn tỉnh
Kết hợp với công tác kiểm tra, Đoàn đã thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường về việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: Chế biến, bảo quản, vận chuyển giao nhận thực phẩm trong nhà trường; chấp hành tốt việc kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn hằng ngày…/.
Đỗ Hằng