Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đồ hộp, nước giải khát, đặc biệt là mặt hàng bánh trung thu tăng đột biến. Tuy nhiên, bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có thương hiệu, uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn, hiện nay vẫn còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường nhiều loại bánh kẹo nhập lậu, hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và hàng quá thời hạn sử dụng trà trộn bán trên thị trường.
Theo ghi nhận, năm nay thị trường các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ khá phong phú với nhiều sản phẩm đa dạng về chủng loại, mẫu mã bắt mắt hơn. Tuy nhiên, ngoài một số địa điểm bán bánh Trung thu có thương hiệu, uy tín, điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo như: Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica…, thì hiện trên thị trường xuất hiện các cơ sở sản xuất kinh doanh tự phát, bán hàng thực phẩm, bánh Trung thu thông qua mạng xã hội ngày càng nhiều khiến cơ quan chức năng cũng như người tiêu dùng khó xác định sản phẩm có đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm hay không. Đây cũng chính là một vấn đề mà người dân quan tâm, bởi không phải ai cũng đủ kiến thức để phân biệt mức độ an toàn của các loại thực phẩm này.
Người dân nên chọn mua các sản phẩm bánh Trung thu có thương hiệu và nổi tiếng trên thị trường
Để giúp cho người dân có được sản phẩm an toàn, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu, đặc biệt là bánh Trung thu, những ngày qua, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát các mặt hàng phục vụ cho mùa Tết Trung thu trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ em, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống... Nội dung kiểm tra bao gồm kiểm tra về hồ sơ hành chính, pháp lý của cơ sở, công bố sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, kiểm tra điều kiện bảo đảm ATTP, quảng cáo sản phẩm… Qua kiểm tra, nếu phát hiện các cơ sở, sản phẩm không bảo đảm ATTP thì kịp thời truy xuất, thu hồi sản phẩm, yêu cầu khắc phục hoặc kiến nghị xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Ông Nguyễn Văn Chanh - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Phú Thọ cho biết, ngay từ đầu tháng 9, Đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm (ATTP) do Sở Y tế - Chi cục ATVSTP tỉnh chủ trì đã tổ chức kiểm tra về ATTP đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố… trên địa bàn quản lý. Đợt kiểm tra này nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Thông qua hoạt động kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Bên cạnh việc triển khai hoạt động kiểm tra, Chi cục đã tăng cường hoạt động thông tin, tuyên truyển về ATTP, thực hiện truyền thông mạnh mẽ đến với cơ sở sản xuất và người tiêu dùng về việc chấp hành các quy định về ATTP.
Theo đó, đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Chi cục ATVSTP Phú Thọ khuyến cáo cần thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về ATTP, quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm...
Đối với người tiêu dùng, cần lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng quy định…/.
Đỗ Hằng