Ông Nguyễn Văn Chanh – Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP – Trưởng đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra kiến thức về đảm bảo ATTP của nhân viên cơ sở kinh doanh
Đoàn đã tiến hành kiểm tra 21 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh. Nội dung kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm như: Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ATTP; hợp đồng, hóa đơn mua bán nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm; sổ ghi chép việc mua nguyên liệu thực phẩm; hạ tầng cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người phục vụ chế biến, kinh doanh; quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; quy trình vệ sinh trang thiết bị dụng cụ…
Qua kiểm tra có 20/21 cơ sở đạt yêu cầu. Đoàn đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 01 cơ sở vi phạm, với số tiền phạt là 04 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu như: không có giấy phép bán lẻ rượu tiêu dùng tại chỗ; không thực hiện ghi chép sổ kiểm thực 3 bước; sử dụng dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy… Ngoài ra, đoàn đã lấy mẫu thực phẩm như rau cải, dưa chuột, hành lá, rau muống... để tiến hành kiểm nghiệm tets nhanh, kết quả đều âm tính. Quá trình kiểm tra Đoàn đã kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức và pháp luật về ATTP, nâng cao nhận biết, nhận thức và ý thức của chủ cơ sở cũng như nhân viên trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố và cách lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn.
Đoàn tiến hành kiểm tra thực hiện lưu mẫu thức ăn của cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố Việt Trì
Để đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, các cơ quan chức năng cần tiếp tục tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm theo quy định; các sở, ngành, địa phương tăng cường hoạt động tuyên truyền tập huấn, hướng dẫn các văn bản quy phạm pháp luật và các quy chuẩn kỹ thuật về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cho các đối tượng là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
Đoàn Kiểm tra ATTP tiến hành kiểm tra tại một cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện Phù Ninh
UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở trên địa bàn, thường xuyên thống kê, rà soát lập danh sách các cơ sở kinh doanh trên địa bàn quản lý; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức cho người kinh doanh về vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm và trách nhiệm của mình đối với sức khỏe người tiêu dùng; kiên quyết trong việc xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn, tuyệt đối không để các cơ sở không thực hiện hoặc không đủ các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thực hiện kinh doanh; tổ chức cho các hộ kinh doanh thức ăn đường phố ký cam kiết đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình thực hiện; đảm bảo nguyên liệu sử dụng trong chế biến có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; sản phẩm chế biến đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm theo quy định; kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm chế biến, đảm bảo chất lượng và an toàn; vệ sinh môi trường xung quanh khu vực chế biến; ghi chép đầy đủ việc mua thực phẩm hàng ngày…/.
Đỗ Hằng