Theo thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, toàn tỉnh hiện có 63.249 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; riêng ngành Y tế trực tiếp quản lý 4.384 cơ sở (gồm: 108 cơ sở sản xuất thực phẩm; 2.996 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; 780 bếp ăn tập thể cơ quan, doanh nghiệp, trường học; 16 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn và 484 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố). Trước những khó khăn, diễn biến phức tạp và nguy cơ ngộ độc do mất vệ sinh an toàn thực phẩm có thể xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ động tham mưu Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm tỉnh ban hành văn bản tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2022, Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP (Đoàn số 1) do Sở Y tế chủ trì, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, tập trung các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh kẹo, nước giải khát, bánh trung thu, hoa quả,...; những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn, chợ đầu mối, siêu thị và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp sử dụng chất bảo quản, phẩm màu độc hại trong sản xuất, chế biến thực phẩm gây ngộ độc.
Ông Nguyễn Văn Chanh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 do Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) chủ trì đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh từ ngày 30/8/2022 đến ngày 08/9/2022. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Đoàn tập trung kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, nhãn mác sản phẩm; ngày sản xuất và hạn sử dụng; tự công bố sản phẩm; điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ sản xuất, kinh doanh. Trong đợt kiểm tra an toàn thực phẩm, Đoàn tiến hành kiểm tra đối với 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ bản các cơ sở được kiểm tra đều chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Các hàng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng… Trong quá trình kiểm tra, Đoàn cũng đã kết hợp tuyên truyền để nâng cao nhận thức và thực hành về an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân và đặc biệt là trẻ em trong dịp Tết Trung thu.
Đoàn Kiểm tra liên ngành cấp tỉnh tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ Tết Trung thu trên địa bàn tỉnh.
Trên thị trường hiện nay, bên cạnh các loại bánh trung thu của các doanh nghiệp có thương hiệu còn có rất nhiều các loại bánh truyền thống của các cơ sở tư nhân khá phong phú, giá cả phù hợp. Chính vì vậy, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm…tại cộng đồng dân cư nhằm từng bước tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của người dân và chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh. Đối với các loại bánh truyền thống, người tiêu dùng nên mua ở các cơ sở đã có đăng ký chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra chất lượng bánh trước khi mua; không mua, không sử dụng bánh không nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng...
Để có một cái Tết Trung thu vui vẻ, an toàn cho mọi gia đình, đặc biệt là cho trẻ em, mỗi người hãy là “người tiêu dùng thông thái”, chỉ chọn mua các sản phẩm bánh kẹo, bánh trung thu đạt các tiêu chí: sản phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản. Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng; sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, kém chất lượng./.
Đỗ Hằng