Theo đó, Sở Y tế yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP) trên phương tiện thông tin đại chúng, trong đó nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng của ATTP đối với sức khỏe, tính mạng của nhân dân, an ninh kinh tế, trật tự an toàn xã hội; trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học có bếp ăn tập thể trong công tác bảo đảm ATTP và ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm (NĐTP). Chi cục thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp, trường học, cơ quan, đơn vị trên địa bàn kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm sử dụng tại bếp ăn tập thể và thực hiện thường xuyên công tác giám sát, tự giám sát ATTP tại bếp ăn tập thể của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học: Không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi trên thị trường; thực hiện ký hợp đồng và mua thực phẩm của các tổ chức/cá nhân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATTP, được cơ quan có thầm quyền chứng nhận/xác nhận đủ điều kiện về ATTP theo quy định và có đầy đủ hồ sơ, tài liệu theo dõi, chứng minh về nguồn gốc xuất xứ thực phẩm ngay từ khâu đầu tiên (nuôi trồng, sản xuất, nhập khẩu thực phẩm..) trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Trường hợp sử dụng dịch vụ cung cấp suất ăn sẵn hoặc thuê dịch vụ nấu ăn tại bếp ăn tập thể chỉ ký hợp đồng với tổ chức/cá nhân chấp hành đầy đủ các quy định về ATTP, được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định. Đồng thời, tăng cường kiểm tra ATTP các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể thuộc trách nhiệm quản lý của ngành y tế, nhất là kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình, đá thực phẩm, bếp ăn tập thể doanh nghiệp, trường học. Kịp thời phát hiện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý đối với các tổ chức/cá nhân vi phạm về ATTP và người đứng đầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học có bếp ăn tập thể để xảy ra tình trạng vi phạm về ATTP, NĐTP. Đẩy mạnh hoạt động giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, kiểm soát ATTP phòng chống NĐTP tại các chợ, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố; kịp thời truyền thông về thực phẩm bị ô nhiễm để cảnh báo nguy cơ cho nhân dân, các cơ sở thực phẩm và cơ quan quản lý biết để xử lý theo quy định pháp luật. Thực hiện báo cáo nhanh, báo cáo định kỳ về NĐTP và ATTP trên Hệ thống quản trị ATTP thuộc ngành y tế quản lý theo quy định của Bộ Y tế.
Các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trong và ngoài công lập; Trung tâm Y tế có chức năng khám bệnh, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, dịch truyền, trang thiết bị y tế, phương tiện cấp cứu, vận chuyển người bệnh và phương án huy động nhân lực, thu dung, cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân, sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới khi có vụ NĐTP nhiều người mắc xảy ra trên địa bàn. Kịp thời báo cáo Sở Y tế (qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm), UBND các huyện, thành, thị (qua Phòng Y tế) khi có các trường hợp người bệnh nghi ngờ NĐTP hoặc mắc NĐTP đến khám, điều trị tại bệnh viện. Tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan trong quá trình điều tra, xử trí vụ NĐTP theo quy định.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thường xuyên đăng tải tin, bài tuyên truyền về ATTP trên website của Sở Y tế, trang Fanpage và Bản tin Y tế Phú Thọ. Tuân thủ quy định đăng tải thông tin cơ sở và sản phẩm thực phẩm thuộc ngành y tế quản lý trên website Sở Y tế theo hướng dẫn tại Văn bản số 293/SYT-CNTT ngày 15/9/2023 của Sở Y tế. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác điều tra, xử trí vụ NĐTP, xử lý môi trường, lấy mẫu bệnh phẩm, thực phẩm kiểm tra xác định nguyên nhân gây NĐTP và giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm.
Trung tâm Kiểm nghiệm tăng cường lấy mẫu, kiểm nghiệm, giám sát nguy cơ ô nhiễm đối với một số nhóm thực phẩm theo kế hoạch và yên cầu của công tác quản lý ATTP trên địa bàn tỉnh.
Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị phối hợp với các Phòng Y tế huyện, thành, thị tăng cường thông tin, giáo dục, truyền thông kiến thức và pháp luật về ATTP, các biện pháp phòng, chống NĐTP cho các tổ chức/cá nhân và người dân; kiểm tra ATTP, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Chủ động xây dựng phương án điều tra, xử trí NĐTP và sự cố mất an toàn thực phẩm; giám sát chặt chẽ, cập nhật thông tin kịp thời khi xảy ra vụ NĐTP trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo các Trạm Y tế tham mưu cho UBND xã, phường, thị trấn và phối hợp với các ngành/cán bộ liên quan ở địa phương triển khai thực hiện thường xuyên các biện pháp ngăn ngừa, phòng chống và xử trí NĐTP, đặc biệt là tuyên truyền, giáo dục, kiểm tra, giám sát về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể thuộc trách nhiệm quản lý của cấp xã./.
Đỗ Hằng tổng hợp