Mục tiêu của “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2021 là tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm về an toàn thực phẩm (ATTP) nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; Đẩy mạnh công tác kiểm tra ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm nhằm giảm thiểu ngộ độc do thực phẩm không an toàn; Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP và giảm thiểu ngộ độc thực phẩm do tiêu dùng thực phẩm không an toàn của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm (nếu xảy ra trên địa bàn).
Để đạt được những mục tiêu đề ra, UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành: Nông nghiệp và PTNT, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ, Công an tỉnh, Đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh, Báo Phú Thọ và các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch.
Để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, Ban chỉ đạo ATVSTP các cấp đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh từ ngày 3-13/05/2021.
Thời gian triển khai Tháng hành không chỉ giới hạn trong khuôn khổ tháng hành động, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ được Ngành Y tế triển khai thường xuyên, liên tục nhằm nâng cao nhận thức và từng bước thay đổi hành vi của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Một số khẩu hiệu bảo đảm ATTP “Tháng hành động” năm 2021:
Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021;
Bảo đảm an toàn thực phẩm là xây dựng, củng cố niềm tin, uy tín sản phẩm Việt Nam;
Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng;
Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, kinh doanh, sử dụng thực phẩm không an toàn;
Tăng cường ứng dụng công nghệ cao, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh, hướng tới việc áp dụng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn như thực phẩm xuất khẩu;
Không quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe gây hiểu nhầm là thuốc;
Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản;
Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm;
Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn;
Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng;
Quyền cơ bản của con người là được tiếp cận thực phẩm an toàn;
Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ là bảo vệ người tiêu dùng và phát triển hoạt động kinh doanh của các hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ;
Đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ;
Bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ là lợi ích của các hộ kinh doanh thực phẩm;
Bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ là trách nhiệm của các hộ kinh doanh thực phẩm trong chợ và tổ chức quản lý chợ./.
Đỗ Hằng tổng hợp