Ở phụ nữ mang thai hệ miễn dịch bị suy giảm tạm thời, sức đề kháng tại thời điểm mang thai yếu hơn và có nguy cơ lây sang trẻ sơ sinh hơn so với các đối tượng khác. Nên phụ nữ có thai khi nhiễm bệnh sẽ có nhiều nguy cơ về sức khỏe hơn người bình thường. Với trẻ em cơ thể phát triển chưa hoàn chỉnh hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai và trẻ em nên cẩn trọng và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tuân thủ theo các yêu cầu, chỉ đạo của địa phương.
Một số biện pháp giúp phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe:
Thường xuyên rửa tay đúng cách, có thể rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc dùng dung dịch sát khuẩn có cồn (nồng độ cồn ít nhất là 60%).
Chú ý đeo khẩu trang nơi công cộng, khi tham gia các phương tiện giao thông công cộng và đến thăm khám tại các cơ sở y tế.
Không nên đưa tay lên các bộ phận mắt, mũi, miệng. Khi ho hoặc hắt hơi, cần che mũi, miệng bằng khăn giấy, khăn vải hoặc khuỷu tay áo.
Tăng cường vận động, rèn luyện sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng hợp lý đồng thời xây dựng lối sống lành mạnh.
Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, nơi làm việc, thường xuyên lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.
Nếu có các dấu hiệu liên quan đến dịch bệnh như sốt, ho, hắt hơi, khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.
Thực hiện khai báo y tế trực tuyến và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của bản thân.
Cài đặt ứng dụng Bluezone theo khuyến cáo của Bộ Y tế để nhận được các cảnh báo nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, giúp bảo vệ bản thân và gia đình.
Ngoài ra, để tăng cường sức đề kháng, nên có chế độ ăn và chế độ sinh hoạt hợp lý, tránh thức khuya, ăn uống đủ bữa và bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Mỗi loại thực phẩm có một số chất dinh dưỡng đặc hiệu. Chúng ta nên ăn đa dạng, cân bằng tất cả các loại thực phẩm như nhóm thực phẩm giàu chất bột đường từ cơm, bún, phở, bánh mì; nhóm thực phẩm giàu chất đạm từ thịt, cá, trứng, sữa; một ít chất béo từ dầu hoặc các loại hạt; đặc biệt là tăng cường rau, trái cây có chứa nhiều vitamin C, E: sơ ri, cam, bưởi, các loại ớt chuông, ổi, các loại rau có màu xanh đậm.
Bên cạnh đó, các loại thực phẩm khác như: sữa tách béo, trứng, hải sản có nhiều vitamin D sẽ giúp phòng ngừa và hạn chế nhiễm khuẩn đường hô hấp. Các loại hạt như hạt điều, hạt bí, hạt hướng dương, hạt óc chó... có nhiều kẽm, polyphenol, chất chống ô xy hóa hỗ trợ, cải thiện đường tiêu hóa tốt hơn. Một số thực phẩm đặc biệt khác như: trà, tỏi, hành, gừng… trong thành phần có những chất chống viêm và làm tăng hoạt động của hệ tế bào miễn dịch. Cần vận động, tập thể dục nhẹ nhàng phù hợp giúp tăng cường sức khỏe. Có thể đến nơi thoáng mát và có nhiều ánh nắng mặt trời rất tốt cho sức khỏe bà bầu và giúp phòng tránh dịch bệnh tốt hơn.
Đặc biệt với đối tượng nguy cơ cao như trẻ em và bà mẹ mang thai, phải tránh yếu tố lây nhiễm, tránh đến nơi đông đúc hoặc tiếp xúc người có nguy cơ cao. Khi đó, phải rửa tay thường xuyên khi sờ vào các vật dụng như nắm cửa, tay vịn cầu thang,… sử dụng khẩu trang. Khi có vấn đề về sức khỏe phải liên hệ ngay với xã, phường, thị trấn, bác sĩ gia đình; trong trường hợp thực sự cần thiết, cấp cứu mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh; luôn sử dụng khẩu trang và sát khuẩn tay nếu đi ra ngoài nhà./.
Đỗ Hằng