Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP, trong quý I năm 2011, công tác đảm bảo VSATTP trong cả nước đã có những chuyển biến tích cực. Các văn bản hướng dẫn Luật ATTP được Bộ Y tế và các bộ, ngành gấp rút hoàn thiện để kịp thời ban hành. Công tác thanh tra, hậu kiểm tra được triển khai quyết liệt. Quý I/2011, các ngành chức năng đã thành lập trên 5.000 đoàn thanh tra, kiểm tra tại gần 146 nghìn cơ sở, đã phát hiện trên 31 nghìn cơ sở vi phạm (trên 21%). Các nội dung vi phạm chủ yếu của cơ sở về điều kiện vệ sinh cơ sở, kiến thức VSATTP, trang thiết bị, dụng cụ chứa đựng thực phẩm… Ngoài việc xử phạt, các địa phương đã tiêu hủy các sản phẩm không đảm bảo chất lượng, VSATTP, chủ yếu là sữa, bánh kẹo, nước ngọt, thịt lợn… Trong thanh tra, kiểm tra, các đoàn đã lấy 27.078 mẫu để kiểm nghiệm, trong đó có 2.816 mẫu không đạt yêu cầu. Tính đến 31/3/2011, toàn quốc đã xảy ra 16 vụ ngộ độc thực phẩm với trên 440 người mắc, trong đó có 5 người tử vong. Trên 70% số vụ ngộ độc là do tồn dư hoá chất trong thực phẩm, độc tố tự nhiên. Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP, việc xử lý vi phạm ở hầu hết các địa phương còn chưa nghiêm, đặc biệt là tuyến huyện, tuyến xã; trong quá trình thanh tra, kiểm tra, một số địa phương chưa chú trọng lấy mẫu kiểm nghiệm hoặc chỉ lấy rất ít nên việc xử lý vi phạm chưa kịp thời, việc phân bổ kinh phí từ Chương trình mục tiêu quốc gia VSATTP còn chậm.
Tại Phú Thọ, công tác đảm bảo ATVSTP đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hệ thống tổ chức mạng lưới được kiện toàn, đi vào hoạt động thường xuyên. Công tác thanh, kiểm tra được coi trọng. Công tác tuyên truyền, giáo dục được triển khai thường xuyên.Trong Quý I-2011, qua kiểm tra các cơ sở chăn nuôi, thu gom, giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến nông lâm thuỷ sản…chỉ có 4/13 cơ sở được kiểm tra đủ điều kiện đảm bảo ATTP; chưa có cơ sở sản xuất nhỏ lẻ nào áp dụng hệ thống đảm bảo chất lượng ATTP; có 2 vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính…
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm VSATTP; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định Luật VSATTP và các văn bản kèm theo, góp phần nâng cao nhận thức cho người dân về VSATTP; giám sát các yếu tố đầu vào trong sản xuất nguyên liệu thực phẩm; xây dựng vùng sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm an toàn và các điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung hợp vệ sinh, bảo vệ môi trường.
Sau khi nghe ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính Phủ, đồng chí Nguyễn Thị Kim Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Tổ chức tốt Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2011; đồng thời rà soát, phân công nhiệm vụ cụ thể các thành viên trong Ban Chỉ đạo cấp tỉnh; chỉ đạo điểm một số cơ sở sản xuất về rau an toàn, cơ sở giết mổ, sản xuất nông sản; tăng cường kiểm tra liên ngành các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh hoá mỹ phẩm và thực phẩm chức năng…
Nguồn: PhuthoPortal.